Xin visa du lịch Mỹ hay chương trình miễn thị thực

Chương trình miễn thị thực giúp công dân của một số quốc gia dễ dàng du lịch Mỹ hơn, nhưng bên cạnh đó cũng có một số mặt hạn chế mà bạn nên nắm rõ.

Có đến 20 triệu người vào Mỹ hàng năm thông qua chương trình miễn thị thực. Chương trình này giúp công dân các nước khác dễ dàng tận hưởng chuyến đi công tác hoặc du lịch ngắn hạn tại Mỹ mà không cần phải xin visa trước.

Tuy nhiên, trước khi quyết định sử dụng chương trình miễn thị thực vào Mỹ, bạn cần hiểu rõ những quyền mà bạn không được hưởng nếu không thông qua con đường xin visa Mỹ.

(Xem thêm thông tin về chương trình miễn thị thực tại đây)

Những quyền mà người vào Mỹ thông qua chương trình miễn thị thực không được hưởng

Những người vào Mỹ thông qua việc xin visa tại lãnh sự quán Mỹ (visa công tác B-1 hoặc visa du lịch B-2) sẽ được hưởng quyền:

  • Nghe xét xử tại tòa án nhập cư trong trường hợp chính phủ Mỹ muốn trục xuất họ và
  • Được nộp đơn xin gia hạn thời gian trên visa B-1 hoặc B-2 hoặc xin đổi sang tình trạng không nhập cư khác tạm thời mà không cần phải rời khỏi Mỹ

Nếu bạn vào Mỹ bằng chương trình miễn thị thực, bạn không được hưởng những quyền căn bản này. Khi thời hạn 90 ngày đã qua, bạn buộc phải rời khỏi Mỹ.

Những trường hợp ngoại lệ khá là giới hạn. Ví dụ chỉ trong trường hợp khẩn cấp hoặc bệnh hoạn hoặc trường hợp bạn sợ bị ngược đãi khi trở lại quốc gia của bạn. Ngoài ra, nếu bạn kết hôn với công dân Mỹ và trở thành người thân trực hệ của công dân Mỹ, bạn sẽ có thể nộp đơn xin thẻ xanh trong khi bạn ở Mỹ thông qua quy trình thay đổi tình trạng cư trú – trong trường hợp nộp xin thẻ xanh không phải là mục tiêu ban đầu trước khi qua Mỹ của bạn bằng chương trình miễn thị thực, và ngược lại nếu như ngay từ đầu bạn đã có ý định “sai trái” thì bạn sẽ không được cấp thẻ xanh.

Các quy định ngoại lệ

Nếu bạn không rơi vào trường hợp ngoại lệ, bạn phải rời khỏi Mỹ sau thời hạn 90 ngày kết thúc. Ví dụ, nếu bạn nhận được công việc và người chủ ở Mỹ sẵn sàng bảo lãnh để bạn xin visa lao động hoặc thẻ xanh, tình trạng nhập cư thông qua chương trình miễn thị thực sẽ không cho phép bạn làm điều này, bạn chỉ có thể phải rời khỏi Mỹ trước rồi mới nộp đơn xin lại từ đầu mà thôi. Những người vào Mỹ thông qua việc xin visa thì lại khác, họ có quyền nộp đơn xin thay đổi tình trạng cư trú với văn phòng Sở Di Trú Mỹ trong các trường hợp trên.

Có một luật đặc biệt dành cho những người muốn theo học các trường ở Mỹ. Nhiều học sinh thích đến và tham quan khuôn viên trường trước khi họ chuyển tình trạng cư trú sang du học sinh. Bạn có thể làm điều này mà không cần phải tốn 2 chuyến đi. Bạn có thể xin visa du lịch B-2 cho mục đích tham quan trước và sau đó xin thay đổi tình trạng cư trú sang du học sinh F-1, nhưng khi đi phỏng vấn xin visa du lịch bạn phải nêu rõ mục đích này của bạn để nhân viên lãnh sự ghi chú vấn đề này lại và giúp cho việc bạn xin thay đổi tình trạng cư trú sau này dễ dàng hơn. Tuy nhiên nếu bạn vào Mỹ thông qua chương trình miễn thị thực thì bạn không làm được điều này.

Để biết thêm thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN USAVISA 

35 Mạc Đĩnh Chi, Lầu 1, Phường Đakao, Quận 1, Hồ Chí Minh

Viber/Whatsapp/Zalo/Facetime: 0937 988 471 

Điện thoại: 0909 32 77 18 - 0909 466 880 hoặc 08 6291 4079 (Ms. Trinh)

Xem thêm:  Visa du hoc My | Visa du lich My | Visa ket hon My | Visa hon the My |Visa cong tac My | Dich vu khac