Thay đổi tình trạng cư trú và xin gia hạn khi đang qua Mỹ bằng visa du lịch, công tác

Trong lúc bạn đi du lịch tham quan tại Mỹ bằng visa B-2 hoặc công tác B-1, đôi khi các kế hoạch cũng thị thay đổi. Có thể bạn phải lưu lại Mỹ lâu hơn dự tính ban đầu hoặc bạn bạn có cơ hội để làm việc hoặc học tập ở Mỹ trong một khoảng thời gian ngắn.

Nếu như bạn rơi vào trường hợp trên, bạn cần phải điền đơn mẫu I-539, đơn xin gia hạn thời gian lưu lại Mỹ hoặc đơn xin thay đổi tình trạng cư trú, và nộp cho Sở Di Trú Mỹ. Cho dù Sở Di Trú có chấp nhận đơn xin hay không, thì bạn cũng phải chắc rằng mình đã nộp đủ các giấy tờ thể hiện ý định lưu lại Mỹ trong một khoản thời gian được phép cũng như chứng minh được mục đích ban đầu vào Mỹ chỉ là để đi công tác hoặc đi du lịch, chữa bệnh và sau đó kế hoạch của bạn mới có thay đổi khi đã vào Mỹ.

Lúc này bạn cần tìm hiểu thông tin làm cách nào để gia hạn thời gian hoặc thay đổi tình trạng cư trú không nhập cư của visa B-1 và B-2 cũng như tìm hiểu kỹ về thời gian cũng như sự lưu lại phải thích hợp với loại visa du lịch, công tác trong lúc bạn chờ kết quả.

Khi nào thì bạn nộp đơn yêu cầu xin gia hạn việc ở lại Mỹ

Bạn cần phải nộp đơn xin ngay khi bạn biết được rằng bạn cần phải thay đổi loại visa không nhập cư hoặc lưu lại Mỹ dài hơn. Sở Di Trú Mỹ khuyến cáo bạn nên nộp đơn xin ít nhất 60 ngày trước khi hết thời hạn được lưu lại Mỹ – và thường thông tin này được ghi trên đơn I-94 và bạn có thể kiểm tra thông tin này trên trang web của Cục Biên phòng và hải quan Mỹ. Trong nhiều trường hợp, hồ sơ của bạn không được chấp nhận vì lý do bạn muốn ở lại Mỹ thường phát sinh vào thời điểm sắp hết hạn ở lại Mỹ của đương đơn.

Nếu bạn nộp đơn xin khi thời hạn được lưu lại Mỹ theo visa B-1 và B-2 của bạn đã hết hạn, bạn sẽ được xem là người “không có tình trạng cư trú”. Để xin thay đổi tình trạng cư trú hoặc gia hạn thời hạn lưu lại Mỹ thành công, bạn phải chứng minh được tình huống đặc biệt ngoài tầm kiểm soát buộc bạn phải trì hoãn việc nộp đơn và thời gian trôi qua phải hợp lý trong tình huống của bạn. Tình huống đặc biệt ở đây có thể là do bạn bị bệnh đột ngột, hoặc bị cướp mất hộ chiếu hoặc các giấy tờ du lịch hoặc bạn có thể chứng minh rằng bạn đã nộp đơn nhưng bị trả về vì hồ sơ có sơ suất hoặc đóng phí không đúng hoặc thiếu các giấy tờ cần thiết khác.

Nếu bạn không thể cung cấp cho Sở Di Trú Mỹ lý do thuyết phục tại sao bạn đang rơi vào tình huống người “không có tình trạng cư trú”, bạn sẽ không thể thay đổi hay gia hạn visa B của mình và cần phải tìm kiếm sự giúp đỡ từ các luật sư nhập cư để xem bạn có cần phải rời khỏi Mỹ và nộp lại đơn xin visa từ nước của bạn hay không. Lưu ý nếu bạn lưu lại Mỹ quá 180 ngày sau khi visa B hết hạn, bạn sẽ bị cấm vận vào Mỹ trong nhiều năm nếu bạn xin visa trong tương lai. Bạn có thể tìm hiểu về luật cấm vận ba và mười năm vào Mỹ tại đây.

Bạn cần phải cung cấp giấy tờ gì để gia hạn thời gian lưu lại Mỹ hoặc thay đổi tình trạng cư trú

Để gia hạn thời gian lưu lại Mỹ hoặc thay đổi tình trạng cư trú, bạn cần phải cung cấp các chứng từ chứng minh bạn đã xin visa B-1 hoặc B-2 khi nào. Những chứng từ giấy tờ này bao gồm việc bạn có khả năng tài chính phục vụ cho việc du lịch công tác Mỹ và kèm theo đơn giải trình lý do xin gia hạn thời gian lưu lại Mỹ. Hãy chắc là bạn thể hiện rõ ràng chi tiết các giấy tờ thể hiện ý định quay trở về đất nước của bạn và bạn có các ràng buộc kinh tế cũng như xã hội ở đất nước của bạn, và bạn phải chứng minh có đủ kinh phí cho thời gian lưu lại Mỹ thêm này.

Một số giấy tờ chứng minh mà Sở Di Trú Mỹ cần xem xét như sau:

  • Đơn giải trình lý do gia hạn thời gian thăm Mỹ (ví dụ giấy khám sức khỏe, báo cáo của cảnh sát về tịnh trạng khẩn cấp, thư của bà con ở Mỹ cần bạn lưu lại Mỹ)
  • Kế hoạch quay trở về từ Mỹ (nếu bạn xin gia hạn thời gian ở lại Mỹ)
  • Tài khoản ngân hàng thể hiện bạn có đủ kinh phí lưu lại Mỹ
  • Bảo lãnh tài chính từ bạn hoặc người thân bên Mỹ
  • Chứng từ tài sản cố định ở đất nước của bạn
  • Thư của chủ doanh nghiệp tại đất nước của bạn đồng ý cho bạn lưu lai Mỹ và khi bạn trở về thì vận tiếp tục công việc của mình

Thay đổi tình trạng cư trú: Làm cách nào để nộp đơn và lệ phí hợp lý

Để thay đổi tình trạng cư trú, bạn có thể nộp mẫu đơn I-539 và chờ đơn được chấp thuận. Bạn cũng cần phải đáp ứng mọi yêu cầu cho visa mới và nộp đơn bảo lãnh thích hợp đến Sở Di Trú Mỹ.

Ví dụ, nếu bạn muốn thay đổi sang visa F-1 hoặc M-1, bạn cần phải được nhận vào chương trình học toàn phần ở một trường ở Mỹ và đạt mọi yêu cầu như có dấu “sinh viên tương lai” trên visa.

Nếu bạn muốn làm việc tại Mỹ ngắn hạn, bạn có thể nộp xin visa cho mục đích này (và thường là bạn sẽ phải chờ khá lâu và tùy vào mức độ giỏi về chuyên ngành của bạn) và chủ lao động của bạn cũng phải tuân theo quy trình nộp hồ sơ thích hợp.

Không được đăng ký lớp học hoặc nhận việc khi đơn xin thay đổi tình trạng cư trú chưa được chấp thuận

Nếu bạn đang nộp đơn I-539 để xin chuyển sang visa F hoặc M thì bạn phải biết rằng bạn không được đăng ký lớp học cho đến khi đơn xin thay đổi tình trạng cư trú của bạn được chấp thuận bởi Sở Di Trú Mỹ. Nếu họ phát hiện ta bạn đã đăng ký lớp học, bạn sẽ được liệt vào danh sách không đủ điều kiện chuyển tình trạng cư trú từ B-1 và B-2 sang F và M. Đối với các loại visa làm việc cũng vậy. Phải chắc rằng bạn không nhận việc khi còn tình trạng cư trú nhóm B.

Làm gì khi tình trạng cư trú của bạn hết hạn trước khi đơn xin chuyển tình trạng cư trú được chấp thuận?

Nếu bạn đã nộp đơn I-539 để gia hạn visa hoặc thay đổi tình trạng cư trú và hết hạn lưu lại Mỹ như trên đơn I-94, bạn cũng đừng lo, vì Sở Di Trý Mỹ không đưa bạn vào danh sách trục xuất khỏi Mỹ cho đến khi có quyết định cho trường hợp của bạn. Và bạn cũng sẽ không bị tính số ngày ở lại bất hợp pháp ở Mỹ khi hồ sơ đang chờ thụ lý. Tuy nhiên trường hợp bạn đã nhận thông báo từ chối đơn I-539, cho dù ngày ghi trên I-94 chưa đến thì visa B của bạn vẫn hết có giá trị và bạn được yêu cầu phải rời khỏi Mỹ ngay lập tức.

Người du lịch vào Mỹ bằng chương trình miễn thị thực (VWP) không thể xin gia hạn thời gian lưu lại Mỹ chỉ trừ trường hợp cấp bách.

Bài viết này chủ yếu tư vấn cho những người đã đậu visa du lịch, công tác Mỹ. Nếu bạn vào Mỹ thông qua chương trình miễn thị thực, có nghĩa là bạn không phải vào bằng việc xin visa, thì bạn sẽ không được xin thay đổi tình trạng cư trú ngay khi ở Mỹ. Và bạn cũng không được xin gia hạn thời gian lưu lại Mỹ. Nếu có việc khẩn xảy ra khiến bạn phải ở lâu hơn 90 ngày cho phép, bạn cần phải có buổi gặp mặt InfoPass với Sở Di Trú Mỹ để xin thêm thời hạn trên dưới 30 ngày lưu lại Mỹ.

Để biết thêm thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN USAVISA 

35 Mạc Đĩnh Chi, Lầu 1, Phường Đakao, Quận 1, Hồ Chí Minh

Viber/Whatsapp/Zalo/Facetime: 0937 988 471 

Điện thoại: 0909 32 77 18 - 0909 466 880 hoặc 08 6291 4079 (Ms. Trinh)

Xem thêm:  Visa du hoc My | Visa du lich My | Visa ket hon My | Visa hon the My |Visa cong tac My | Dich vu khac