Thay đổi tình trạng cư trú sang visa du học từ visa du lịch có được không?

Nếu bạn đang sinh sống tại Mỹ thông qua một loại visa khác, nhưng có hứng thú với việc tham gia các khóa học của các trường tại Mỹ, bạn hoàn toàn có thể “thay đổi tình trạng cư trú” và theo đuổi giấc mơ học tập của mình mà không cần phải rời khỏi Mỹ.

Nộp đơn xin “thay đổi tình trạng cư trú” có nghĩa là xin được lưu lại Mỹ dưới một hình thức hợp pháp khác. Tuy nhiên, không phải ai cũng được cấp visa du học thông qua thủ tục này.

Ai được phép nộp đơn thay đổi tình trạng cư trú?

Luôn có giới hạn về những người được nộp đơn xin thay đổi tình trạng cư trú. Nếu bạn đang ở Mỹ thông qua các diện visa như C (quá cảnh ), D (phi hành đoàn), K (hôn phu/hôn thê) hay S (nhân chứng vụ kiện hình sự). Bạn không được phép nộp đơn khi đang quá cảnh không có visa (trong trường hợp bạn đổi máy bay và quá cảnh tại Mỹ) hoặc bạn vào Mỹ bằng con đường du lịch mà không thông báo trước trong visa rằng bạn sẽ tìm hiểu và xin vào học tại các trường ở nước này, hoặc bạn vào Mỹ thông qua chương trình miễn thị thực. Sinh viên trao đổi visa J là những người có khả năng được chấp nhận thay đổi tình trạng cư trú nhất nếu họ là những nghiên cứu sinh ngành y và đáp ứng đủ một số yêu cầu khác (luật pháp về vấn đề này khác phức tạp và bạn cần gặp gỡ trao đổi với luật sư hoặc tư vấn viên để có thể tăng khả năng được chấp nhận thay đổi tình trạng cư trú lên cao nhất).

Thậm chí khi loại visa bạn đang sở hữu có thể giúp bạn thay đổi tình trạng cư trú, mọi việc vẫn chưa dừng lại ở đó. Bạn phải chắc chắn rằng visa của mình vẫn còn thời hạn khi nộp đơn thay đổi tình trạng cư trú. Có nghĩa là thời hạn được phép ở lại Mỹ của bạn trên visa được cấp vẫn còn và bạn không có vi phạm bất cứ điều gì của visa đó (ví dụ bạn tham gia làm việc khi điều này không được cho phép đối với loại visa của bạn) hoặc đã từng bị các nhân viên của bộ nhập cư yêu cầu rời khỏi Mỹ.

Lợi ích của việc rời khỏi Mỹ trước khi nộp đơn xin visa du học

Có một lý do khiến bạn nên quay về và nộp đơn xin visa du học thông qua lãnh sự quán mặc dù bạn có thể nộp đơn xin thay đổi tình trạng cư trú. Sở Di Trú Mỹ có xu hướng sẽ nghi ngờ về đơn xin thay đổi tình trạng cư trú của bạn vì họ cho rằng đây chỉ là cái cớ để bạn kéo dài việc lưu lại Mỹ của mình để kiếm việc làm sau này hoặc dùng đó như cách để xin được thẻ xanh. Bằng cách quay trở về và xin visa du học, bạn sẽ loại được rủi ro này.

Một lý do khác để bạn nên trở về và xin visa đó là nó sẽ giúp chuyến đi khỏi Mỹ lần đầu của bạn đơn giản hơn. Điều này đặc biệt quan trọng vì có thể các bạn du học sinh sẽ đi đi về về giữa Mỹ và quốc gia của họ trước khi khóa học kết thúc. Khi bạn thay đổi tình trạng cư trú ở Mỹ, bạn sẽ không nhận được dấu visa trong hộ chiếu – nhưng dấu visa lại là vật cần thiết để bạn có thể quay trở lại Mỹ khi bạn rời khỏi đất nước này. Nếu bạn hay đổi tình trạng cư trú tại Mỹ và sau đó quay về đất nước của bạn trong kỳ nghỉ, bạn cần phải tranh thủ bỏ ra nhiều thì giờ hơn để xin dấu visa tại lãnh sự quán nước bạn. Và chỉ khi bạn chứng minh được với lãnh sự quán rằng bạn đã được chấp nhận thay đổi tình trạng cư trú và không có vi phạm bất cứ vấn đề gì theo quy định về tình trạng cư trú của bạn thì việc xin dấu visa mới dễ dàng. Còn với những bạn quay về và xin visa du học thông qua lãnh sự quán sẽ không phải thực hiện bước này.

Visa du lịch có thể cho phép bạn lưu lại Mỹ để tham gia vào khóa học thư giãn bán thời gian trong thời gian ngắn

Phần lớn những người có ý định ở lại Mỹ để học đại học hoặc cao đẳng đều phải xin thay đổi tình trạng cư trú. Tuy nhiên, quy trình xét duyệt chuyển đổi tình trạng cư trú khá là gắt gao. Bạn phải đưa ra được dự định học các khóa học hoặc trường nghề được Sở Di Trú Mỹ chấp thuận. Vậy còn trường hợp bạn chỉ mong muốn tham gia các khóa học không mang tính học thuậ cao như khóa học nấu ăn, yoga hay lớp về nghệ thuật trong vài tuần thì thế nào? Hoặc bản chỉ muốn học các khóa học mang tính học thuật nhưng bán thời gian và dành thời gian còn lại để đi du lịch vòng quanh Mỹ. Với các mục đích trên, bạn chỉ cần xin visa B2 là đủ. Nếu visa B2 vừa khít với dự định của bạn, bạn nên chọn nó vì quy trình nộp đơn này sẽ ngắn hơn và đơn giản hơn xin visa du học.

Luật cư trú không ghi rõ các luật lệ về loại chương trình học nào sẽ yêu cầu visa du học và loại chương trình nào không cần. Cách tốt nhất để biết liệu visa du lịch có đủ điều kiện để bạn học ở Mỹ hay không đó là bạn nên tham khảo vấn đề này với chính ngôi trường mà bạn muốn tham gia học tập hoặc tìm sự tư vấn từ các công ty visa và luật sư.

Bạn sẽ cần phải đáp ứng đầy đủ yêu cầu của visa du lịch, bao gồm cả việc mục đích của chuyến đi là để thăm thú các nơi và bạn sẽ quay trở về nhà khi hết thời hạn cho phép ở lại. Thời hạn tối đa bạn có thể lưu lại là 6 tháng, nhưng nếu các khóa học diễn ra dài hơn, bạn có thể ở lại lâu nhất là một năm.

Visa du học F-1 cho việc học tập các khóa học mang tính học thuật.

Du học sinh là những người tham gia các khóa học có bằng cấp tại các trường, cao đẳng và đại học. Du học sinh phải được trường chấp nhận hoặc các khóa học chấp nhận vào học và visa F-1 là visa thích hợp cho du học sinh. Không có giới hạn về số lượng visa du học được cấp mỗi năm.

Visa du học F-1 cho phép bạn lưu lại Mỹ cùng với thành viên gia đình của bạn, và theo đuổi khóa học cho đến lúc bạn kết thúc nó (cộng với 60 ngày để bạn rời khỏi Mỹ) và trong thời gian học tập bạn có thể tự do đi lại trên nước Mỹ. (Tuy nhiên bạn phải ghé qua lãnh sự quán khi lần đầu bạn quay về đất nước của bạn trong trường hợp bạn xin chuyển tình trạng cư trú ngay tại Mỹ.)

Nếu bạn cần phải học những khóa học về ngôn ngữ và văn hóa Mỹ thì visa F-1 là lý tưởng cho bạn. Đa số các khóa học diễn ra trong khoảng thời gian dài và visa du học sẽ có thời hạn đến hết khóa học của bạn. Các bằng cấp cao đẳng đại học thường sẽ tốn của bạn 4 năm để hoàn thành, còn các khóa nghiên cứu sinh sẽ trải dài từ 2 đến 6 năm để bạn có thể viết đề tài khoa học.

Mặt khác, visa du học có thể được dùng cho khóa học ngắn hạn, như các khóa tiếng anh 6 tuần.

Học các khóa học nghề toàn thời gian

Sinh viên đại học không phải là những người duy nhất được học tại Mỹ. Có một loại visa M-1 dành cho các khóa học nghề đào tạo về các chuyên ngành kỹ thuật, cơ khí và các ngành liên quan đến công việc bằng tay. Visa M-1 thích hợp chi các bạn muốn tham gia các khóa học nghề về kỹ thuật kinh tế ở các trường cao đẳng đại học. Và cũng không có giới hạn về số lượng học sinh được cấp visa M-1.

Visa M-1 cho phép bạn hoàn thành các khóa học nghề kéo dài đến một năm. Bạn có thể xin gia hạn thêm và bạn có 30 ngày để chuẩn bị rời khỏi Mỹ khi kết thúc khóa học. Bạn có thể đi du lịch tự do trong và ngoài Mỹ miễn sao visa của bạn còn thời hạn, nhưng đối với lần rời Mỹ đầu tiên bạn phải ghé sang lãnh sự quán Mỹ để xin visa M-1 để quay lại Mỹ. Mặc dù bạn không được làm việc trong lúc đi học, bạn vẫn có thể có 6 tháng thực hành thực tiễn được trả lương sau khi kết thúc khóa học.

Học tiếng anh

Một số học sinh đến Mỹ chỉ nhằm mục đích học tiếng anh. Nếu bạn dự định tham gia vào các khóa học toàn thời gian hoặc các khóa học dài hơn môt năm, bạn cần phải xin visa du học F-1. Học tiếng anh không được xem là học nghề nên visa M-1 không áp dụng được ở đây. Tuy nhiên nếu bạn chỉ tìm các khóa học bán thời gian ngắn hạn, visa du lịch B-2 cũng có thể đủ đối với bạn.

Chuẩn bị đơn xin thay đổi tình trạng cư trú

Một khi trường đã chấp nhận bạn và bạn cũng tỏ ý định muốn đi học (bằng việc đóng trước một khoản tiền cọc), trường sẽ cấp đơn I-20 cho bạn. Du học sinh F1 sẽ nhận I-20AB và du học sinh M-1 sẽ nhận I-20MN. Bạn phải nộp mẫu đơn này khi xin thay đổi tình trạng cư trú. Và trường sẽ không thu phí khi cấp giấy I-20 cho bạn.

Kế tiếp bạn cần phải điền đơn xin thay đổi tình trạng cư trú của Sở Di Trú Mỹ mẫu I-539. Đính kèm phần phụ chú trang 1 nếu bạn muốn rước vợ/chồng con cái sang cùng. Mẫu I-539 dùng cho nhiều mục đích – đừng bị nhầm lẫn nếu câu hỏi nào không liên quan đến bạn.

Mẫu đơn cũng có hướng dẫn những loại giấy tờ nào bạn cần phải kèm theo và mức phí bạn đóng. Trường hoặc tư vấn viên hoặc luật sư sẽ giúp bạn hoàn thành quy trình này tốt hơn.

Để biết thêm thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN USAVISA 

35 Mạc Đĩnh Chi, Lầu 1, Phường Đakao, Quận 1, Hồ Chí Minh

Viber/Whatsapp/Zalo/Facetime: 0937 988 471 

Điện thoại: 0909 32 77 18 - 0909 466 880 hoặc 08 6291 4079 (Ms. Trinh)

 

Xem thêm:  Visa du hoc My | Visa du lich My | Visa ket hon My | Visa hon the My |Visa cong tac My | Dich vu khac