LÀM GÌ KHI BỊ TỪ CHỐI VISA LÀM VIỆC TẠI MỸ

Một trong những cách phổ biến mà các công dân nước ngoài đến Mỹ là thông qua việc xin visa việc làm (visa không nhập cư ở một số loại như H-1B, H-2, L-1 v.v). Thông thường, quy trình nộp hồ sơ diễn ra khá trôi chảy. Sau khi công ty tại Mỹ nộp đơn bảo lãnh visa (đơn bảo lãnh I-129) cho Sở Di Trú Mỹ, tổ chức này phê chuẩn đơn bảo lãnh và công dân nước ngoài có thể làm việc tại Mỹ.

Tuy nhiên, không có gì để bảo đảm rằng Sở Di Trú Mỹ sẽ chấp thuận cho đơn bảo lãnh xin visa. Họ có thể từ chối vì rất nhiều lý do. Ví dụ, những người công dân nước ngoài phải sở hữu các bằng cấp nhất định cho từng loại visa, và nếu Sở Di Trú thấy rằng những người công dân này không sở hữu đủ các bằng cấp này, họ sẽ từ chối cấp visa. Sở Di Trú còn có thể từ chối bảo lãnh diện này khi họ cho rằng công ty ở Mỹ sẽ không quản lý công việc của bạn hoặc vị trí việc làm này thực sự không tồn tại và bạn sẽ không thực sự tới Mỹ để làm việc.

Nếu chẳng may bạn bị từ chối cấp visa, bạn, công ty phía Mỹ và cả luật sư nhập cư của bạn cần phải đọc kỹ lý do từ chối của Sở Di Trú. Với việc hiểu rõ các lý do này, bạn và công ty phía Mỹ sẽ có thể chuẩn bị tốt hơn nếu phía công ty Mỹ muốn nộp đơn xin bảo lãnh I-129 lần hai. *Tôi là công dân nước ngoài chưa nhập cư vào Mỹ và bị từ chối visa việc làm. Tôi có những sự lựa chọn gì?

Nếu bạn là công dân nước ngoài bị từ chối visa, bạn có thể có các cách sau. Thứ nhất, công ty phía Mỹ của bạn có thể bắt đầu nộp đơn xin bảo lãnh lại lần hai cho bạn. Điều này dễ dàng thực hiện được nếu công ty phía Mỹ có thể khắc phục những lý do từ chối visa của Sở Di Trú trong lần nộp đơn xin bảo lãnh đầu tiên.

Ví dụ trong lần đầu nộp hồ sơ, công ty phía Mỹ đã quên đính kèm bản sao bằng cấp của bạn khi nộp đơn xin bảo lãnh diện H-1B, trong khi đối với diện này yêu cầu đối với người công dân nước ngoài là phải có ít nhất bằng cử nhân hoặc tương đương, và kết quả là bạn bị từ chối visa. Công ty phía Mỹ của bạn có thể nộp đơn xin bảo lãnh I-129 lần hai cho bạn và lần này bạn phải chắc rằng họ có kèm theo bản sao bằng cấp của bạn là được.

Nộp đơn xin lần hai không phải lúc nào cũng là phương pháp có hiệu quả. Hàng năm chính phủ Mỹ đều có quy định về số lượng những người được vào Mỹ thông qua diện H-1B. Nếu số hồ sơ nộp vào đã đạt giới hạn sau khi Sở Di Trú Mỹ từ chối đơn xin visa của bạn nhưng lại trước khi họ nộp đơn xin lần hai, hồ sơ của bạn có thể sẽ bị đẩy sang giải quyết ở năm kế tiếp.

Nếu nộp đơn xin visa lần hai không phải là sự lựa chọn tối ưu nhưng bạn vẫn còn muốn sang Mỹ, bạn có thể chọn xin visa không nhập cư các loại khác như visa du học F-1. Hàng năm không có giới hạn về số lượng sinh viên quốc tế vào Mỹ, tuy nhiên để được cấp visa du học F-1 bạn cần phải nộp các giấy tờ, bằng cấp khác cho phù hợp với diện visa này. Cho nên, bạn nên tìm hiểu hoặc tìm sự tư vấn rõ ràng trước khi bạn muốn vào Mỹ thông qua một diện visa nào đó.

*Tôi hiện đang ở Mỹ và bị từ chối visa. Tôi có những sự lựa chọn gì?

Nếu bạn đang ở Mỹ và công ty của bạn nộp đơn xin bảo lãnh I-129 có nghĩa là công ty của bạn yêu cầu Sở Di Trú hai điều. Thứ nhất, công tu của bạn yêu cầu Sở Di Trú chuyển tình trạng nhập cư hiện tại của bạn sang loại tình trạng làm việc tại Mỹ. Thứ hai, công ty của bạn yêu cầu Sở Di Trú kéo dài tình trạng nhập cư hợp pháp của bạn ở Mỹ.

Ví dụ, công dân nước ngoài có thể đang nhập cư Mỹ dưới visa du học F-1. Sau khi bạn đã hoàn thành chương trình học, du học sinh muốn lưu lại và làm việc tại Mỹ. Để làm được điều này, công ty tại Mỹ phải điền đơn bảo lãnh xin visa I-129 để chuyển đổi tình trạng cư trú từ du học sinh sang visa làm việc H-1B và xin gia hạn thời gian lưu lại hợp pháp cho công dân nước ngoài.

Nếu Sở Di Trú từ chối đơn I-129, công ty ở Mỹ của bạn vẫn có thể nộp đơn bảo lãnh lần hai cho bạn và cố gắng khắc phục các lý do các mà Sở Di Trú từ chối trong đơn bảo lãnh lần trước.

Hoặc, nếu những lý do này không thể khắc phục, bạn có thể xin gia hạn visa du học F-1 để lưu lại Mỹ một cách hợp pháp (bằng cách như học thạc sĩ hoặc học một ngành cử nhân khác)

Nếu bạn không gia hạn tình trạng cư trú và đơn xin thay đổi tình trạng cư trú bị từ chối, bạn phải rời khỏi Mỹ khi visa của bạn hết hạn. Nếu bạn đang là du học sinh F-1, bạn có thời gian 60 ngày lưu lại Mỹ sau khi kết thúc chương trình học, và trong thời gian này bạn cần phải giải quyết hết mọi việc và rời Mỹ đúng hạn. Nếu sau 60 ngày này bạn vẫn còn ở Mỹ, bạn sẽ được xem là cư trú bất hợp pháp, và có thể sẽ dẫn đến hậu quả nghiêm trọng sau này, bao gồm cả việc bị cấm quay lại Mỹ khi bạn xin nhập cư vào Mỹ trong tương lai.

 

 

Hãy gọi chúng tôi qua hotline 0909 466 880 để nhận được sự tư vấn tốt nhất về trường hợp hồ sơ của bạn. 

 

Để biết thêm chi tiết xin vui lòng liên hệ:
--------------------------------------------------
CÔNG TY TNHH MTV TƯ VẤN USAVISA
Lầu 2, 44 Lê Văn Duyệt, Phường 1, Quận Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh
Viber/Whatsapp/Zalo/Facetime: 0937 988 471 
Điện thoại: 0937 988 471 hoặc 0909 466 880 

Xem thêm:  Visa du hoc My | Visa du lich My | Visa ket hon My | Visa hon the My |Visa cong tac My | Dich vu khac