Thông quan tại hải quan sân bay hoặc cửa khẩu Mỹ: bạn cần biết những gì?

Đã cầm chắc visa trong tay nhưng chưa chắc bạn sẽ vào được Mỹ thuận lợi đâu nhé.

Nếu bạn đến Mỹ thông qua visa định cư hoặc không định cư (hoặc bạn đến Mỹ từ các nước không cần visa vào Mỹ), người đầu tiên mà bạn gặp khi đến nơi – cho dù là bạn đi đường hàng không, đường bộ hay đường thủy – sẽ là nhân viên của cục Biên phòng và Hải quan Mỹ (CBP). Nhân viên của cục sẽ kiểm tra hộ chiếu và các giấy tờ khác, xác nhận việc bạn đã được cấp phép vào Mỹ, cũng như họ sẽ tìm kiếm các chứng cứ để từ chối việc vào Mỹ của bạn. Cho nên bạn phải xin visa và được đóng mộc visa vào hộ chiếu đang hoàng trước khi vào Mỹ.

Nhân viên của cục CBP là những người được đào tạo để nghi ngờ bạn. An ninh chính là vấn đề được họ đặt lên hàng đầu và bạn có thể sẽ bị giữ lại một xíu trong lúc họ kiểm tra tên của bạn trên các hệ thống dữ liệu khác nhau. Các nhân viên này cũng có nhiệm vụ rà soát xem liệu có ai trong những người nhập cư sử dụng visa du lịch hoặc các loại visa không định cư khác cho mục đích phạm pháp hoặc có ý định ở lâu dài tại Mỹ hay không. Cho dù visa của bạn có hiệu lực và mục đích của bạn là chính đáng, nhưng nếu nhân viên CBP phát hiện có vấn đề hoặc họ nghĩ rằng bạn đang nói dối, bạn có thể sẽ bị từ chối nhập cư ngay tại biên giới nước Mỹ và phải quay trở về nhà, và bị cấm quay lại Mỹ trong vòng 5 năm.

Phải chuẩn bị cho các câu hỏi tại hải quan

Sau đây là những câu hỏi thường gặp. Tuy nhiên, nhân viên cục CBP có thể sẽ hỏi bạn bất kỳ câu hỏi nào đó. Và hãy nhớ rằng bạn sẽ nâng cao khả năng được đối xử đúng mực bằng cách luôn lịch sự và bình tĩnh khi đối diện với nhân viên cục CBP.

  • Tại sao bạn viếng thăm nước Mỹ? Câu trả lời của bạn phải khớp với loại visa mà bạn nộp (hoặc các yêu cầu pháp luật cho phép bạn vào Mỹ mà không cần visa). Ví dụ, nếu bạn nộp đơn xin visa du lịch nhưng lại nói rằng bạn đến Mỹ để kiếm việc làm, ngay lập tức bạn sẽ được gởi về đất nước của mình theo chuyến bay hoặc chuyến xe kế tiếp. Câu trả lời của bạn phải thể hiện bạn không có ý định vi phạm luật Mỹ.
  • Bạn sẽ ở đâu? Nhân viên CBP muốn biết bạn có lịch trình rõ ràng cho những việc bạn sẽ làm ở Mỹ hay không. Nếu bạn chưa đặt chỗ ở trước, nhân viên hải quan sẽ xem xét liệu có nên cho bạn vào Mỹ không.
  • Bạn sẽ thăm những ai? Một lần nữa, nhân viên hải quan sẽ xem xét liệu bản có kế hoạch rõ ràng và hợp pháp hay không.
  • Bạn sẽ ở lại trong bao lâu? Nhân viên hải quan muốn biết rằng bạn sẽ không ở lại lâu hôn thời gian bạn được ở lại. Cho dù visa của bạn thuộc loại “cho nhập cư nhiều lần vào Mỹ” hay là visa “một năm”, bạn cũng đều không được lưu lại Mỹ với số ngày quá thời hạn được cấp trên I-94.
  • Số tiền bạn mang theo là bao nhiêu? Nhân viên hải quan muốn biết bạn có đủ khả năng chi trả cho chuyến đi hay không.
  • Bạn từng du lịch Mỹ trước đây chưa, và nếu có rồi, thì lần trước bạn có ở lại lâu hơn so với thời gian được cho phép hay không? Nếu bạn đã từng ở lại Mỹ lâu hơn 6 tháng, có thể bạn sẽ không được nhập cư vào Mỹ nếu không có yêu cầu đặc biệt nào khác (trừ khi bạn đã thực thi lệnh cấm vào Mỹ ít nhất 3 năm). Nếu lần trước bạn lưu lại trên một năm, bạn có thể sẽ bị cấm vào Mỹ trong 10 năm tới.
  • Mức độ thường xuyên vào Mỹ của bạn? Nhân viên hải quan cũng sẽ kiểm tra xem liệu bạn có dùng visa du lịch như là một cách để sống định cư ở Mỹ hay không – và trong trường hợp đó bạn sẽ bị cáo cuộc lạm dụng visa và bị cấm vào Mỹ.

Hiểu các quyền bạn được hưởng tại hải quan

Những người nước ngoài đến Mỹ, ngắn hạn hay dài hạn, đều có rất ít quyền trong suốt quá trình nộp kiểm tra tại hải quan. Bạn không được thuê luật sư đại diện khi bạn đang trên đường vào Mỹ, bạn cũng không được goi diện cho bất kỳ ai nếu vấn đề xảy ra trong lúc nhân viên hải quan chất vấn bạn. Túi xách của bạn cũng có thể bị kiểm tra mà không cần sự cho phép của bạn, và nhân viên cục CBP có thể hỏi bạn hầu như bất kể câu hỏi nào.

Chỉ trong một số trường hợp đặc biệt, ví dụ như bạn sợ bị bắt nạt, ngược đãi tại đất nước của bạn và tìm kiếm sự bảo hộ, bạn sẽ được cho phép đến trước tòa nhập cư để chứng minh rằng bạn cần được vào Mỹ.

Chuẩn bị nếu bị kiểm tra hành lý

Nhân viên hải quan có thể kiểm tra hành lý và các vật dụng cá nhân của bạn, nên

  • Hãy chắc rằng không có vật gì bạn mang theo mâu thuẫn với tình trạng nhập cư của visa của bạn. Cụ thể, nếu bạn đi du lịch Mỹ, các loại sách về cách nhập cư vào Mỹ hay sơ yếu lí lịch xin việc tuyệt đối không được xuất hiện trong hành lý của bạn. Có thể bạn mang theo những thứ này đơn giản để xin định cư vào Mỹ trong tương lai, nhưng nhân viên hải quan sẽ không nghĩ như bạn đâu nhé.
  • Không được mang các đồ vật bất hợp pháp hoặc gây nghi ngờ cho hải quan. Có thể ở trong nước của bạn việc mang súng theo là điều hợp pháp nhưng điều đó lại là bất hợp pháp khi vào Mỹ - và nếu họ phát hiện trong hành lý có sung, bạn sẽ được trục xuất khỏi Mỹ ngay lập tức. Bạn cũng không được mang theo các đồ dùng mang tính bất hợp pháp hay gây nghi ngờ như ma túy, văn hóa phẩm đồi trụy, cây cỏ, trái cây hay động vật không được cấp phép vào Mỹ.

Bạn có thể tham khảo thêm về quy trình kiểm tra khi vào Mỹ tại hải quan và điều gì khiến bạn bị trục xuất khỏi Mỹ tại đây.

Để biết thêm thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN USAVISA 

35 Mạc Đĩnh Chi, Lầu 1, Phường Đakao, Quận 1, Hồ Chí Minh

Viber/Whatsapp/Zalo/Facetime: 0937 988 471 

Điện thoại: 0909 32 77 18 - 0909 466 880 hoặc 08 6291 4079 (Ms. Trinh)

Xem thêm:  Visa du hoc My | Visa du lich My | Visa ket hon My | Visa hon the My |Visa cong tac My | Dich vu khac