THÔNG QUAN TẠI HẢI QUAN SÂN BAY HOẶC CỬA KHẨU MỸ: BẠN CẦN BIẾT NHỮNG GÌ?

Đã cầm chắc visa trong tay nhưng chưa chắc bạn sẽ vào được Mỹ thuận lợi đâu nhé.

Nếu bạn đến Mỹ thông qua visa định cư hoặc không định cư (hoặc bạn đến Mỹ từ các nước không cần visa vào Mỹ), người đầu tiên mà bạn gặp khi đến nơi – cho dù là bạn đi đường hàng không, đường bộ hay đường thủy – sẽ là nhân viên của cục Biên phòng và Hải quan Mỹ (CBP).

Nhân viên của cục sẽ kiểm tra hộ chiếu và các giấy tờ khác, xác nhận việc bạn đã được cấp phép vào Mỹ, cũng như họ sẽ tìm kiếm các chứng cứ để từ chối việc vào Mỹ của bạn. Cho nên bạn phải xin visa và được đóng mộc visa vào hộ chiếu đang hoàng trước khi vào Mỹ.

Nhân viên của cục CBP là những người được đào tạo để nghi ngờ bạn. An ninh chính là vấn đề được họ đặt lên hàng đầu và bạn có thể sẽ bị giữ lại một xíu trong lúc họ kiểm tra tên của bạn trên các hệ thống dữ liệu khác nhau.

Các nhân viên này cũng có nhiệm vụ rà soát xem liệu có ai trong những người nhập cư sử dụng visa du lịch hoặc các loại visa không định cư khác cho mục đích phạm pháp hoặc có ý định ở lâu dài tại Mỹ hay không. Cho dù visa của bạn có hiệu lực và mục đích của bạn là chính đáng, nhưng nếu nhân viên CBP phát hiện có vấn đề hoặc họ nghĩ rằng bạn đang nói dối, bạn có thể sẽ bị từ chối nhập cư ngay tại biên giới nước Mỹ và phải quay trở về nhà, và bị cấm quay lại Mỹ trong vòng 5 năm.