Thay đổi về quy định cấp I-20 ngày 13/7/2016

Chính phủ Mỹ vừa công bố hướng dẫn thi hành chính sách cho các du học sinh không đủ điều kiện về tiếng anh khi tham gia học tập ở Mỹ.

Theo quy định mới nhất, các trường đại học và cao đẳng chỉ được cấp giấy nhập học I-20 cho các chương trình học tập chuyên ngành khi du học sinh đạt đủ các yêu cầu đầu vào của trường.

Điều này có nghĩa rằng các du học sinh phải học các khóa tiếng anh hoặc các chương trình dự bị đại học ở các trường đại học phải được cấp I-20 dành riêng cho các khóa học này và chỉ được cấp I-20 chính thức cho chương trình học chuyên ngành khi kết thúc các khóa học trên.

Việc này cũng đồng nghĩa rằng các du học sinh đang theo học các chương trình dự bị ở các trung tâm hoặc trường liên kết với đại học ở Mỹ (ví dụ các trung tâm tiếng anh liên kết với các trường đại học) phải được cấp I-20 riêng, và I-20 này do chính trung tâm hoặc trường liên kết cấp chứ không phải do đại học mà du học sinh học chuyên ngành cấp. Có nghĩa rằng du học sinh chỉ được cấp I-20 bởi trường đại học chuyên ngành khi đạt đủ tất cả các điều kiện nhập học của trường đó.

Chương trình tham quan học tập và trao đổi sinh viên của Bộ An ninh nội địa vừa ra quy định cuối cùng hướng dẫn các du học sinh không đạt yêu cầu chuẩn tiếng anh đầu vào khi du học diện visa F-1 và M-1.

Quy định cuối cùng, công bố ngày 13/07/2016, gần giống với bản nháp công bố trong tháng 07/2014 và nội dung chính của quy định này như sau

  • Chính sách có hiệu lực hiện hành quy định rằng các trường đại học có thể không cấp I-20 cho các du học sinh đăng ký tham gia khóa học chuyên ngành cho tới lúc các sinh viên này hội đủ các yêu cầu nhập học của trường.
  • Các trường đại học có chương trình tiếng anh dự bị có thể cấp I-20 cho khóa học tiếng anh riêng và sau đó là I-20 cho chương trình học tập chuyên ngành riêng sau khi du học sinh đạt đủ điều kiện nhập học. Trong trường hợp này, các trường đại học phải báo cáo xác nhận rằng sinh viên đã đủ điều kiện nhập học cho cơ quan SEVP.
  • Tuy nhiên, các trường không có trung tâm tiếng anh tại trường và phải liên kết với một trung tâm tiếng anh khác sẽ không được phép cấp I-20 cho đến khi sinh viên đạt đủ yêu cầu nhập học tập chuyên ngành tại trường này. Khi đó, trường liên kết phải tự cung cấp I-20 cho sinh viên trong suốt thời gian học dự bị này.

Nhân viên lãnh sự ở rất nhiều quốc gia thường cấp thời hạn visa rất dài, bao gồm cả thời gian học dự bị tiếng anh và thời gian học tập chuyên ngành. Và ở một số quốc gia nơi mà visa khó được cấp nếu bạn chỉ xin visa để chỉ hoàn thành khóa học ngôn ngữ, chương trình nhập học có điều kiện về tiếng anh (học sinh phải hoàn thành khóa tiếng anh của trường trước khi vào học chuyên ngành) được xem là giúp làm tăng cơ hội xin được visa cho du học sinh.

Các ý kiến xung quanh vấn đề thay đổi quy định cấp I-20

Tuy nhiên quy định mới này cũng gây ra một số tranh cãi trong hệ thống giáo dục của Mỹ. Ví dụ một số trường trước đây cung cấp thư nhập học khi học sinh còn học ở trường trung học với điều kiện sau khi hoàn thành hết kỳ học ở trung học, học sinh phải nộp đầy đủ bản điểm hoặc tất cả các điều kiện cần thiết để vào trường đại học, và vô tình điều đó có thể làm học sinh bị trễ một học kỳ do không có đủ thời gian để trường cấp kịp I-20 cho học sinh tham gia phỏng vấn xin visa tại nước của họ, đặc biệt là trong trường hợp học sinh vừa tốt nghiệp và chưa có bảng điểm chính thức hoặc giấy chứng nhận tốt nghiệp chính thức.

Bên cạnh đó, một số nhân viên lãnh sự “ngại” cấp visa cho du học sinh chỉ có I-20 cho việc học tiếng anh. Họ vẫn còn giữ quan niệm rằng chỉ khi nào bạn được trường đại học cao đẳng ở Mỹ chấp nhận vào học thì bạn mới được xin cấp visa, và điều này làm việc thuyết phục nhân viên lãnh sự cấp visa là khó khăn hơn bao giờ hết.

Lúc trước, một số trường đại học nhập việc học tiếng anh và học chuyên ngành làm một vì trong quy định của trường sinh viên quốc tế phải thi xếp lớp đầu vào sau khi đặt chân đến Mỹ để được xếp vào các lớp tiếng anh và toán học cho phù hợp, nhưng nay phải tách I-20 thì các trường ở Mỹ cũng phải thay đổi quy định về việc thi tiếng anh này lại trước khi chấp nhận cấp thư nhập học, nhưng điều này lại không khả quan cho sinh viên quốc tế vì thường các bài kiểm tra này phải được tiến hành trong trường chứ không phải bài kiểm tra tổ chức ở nước ngoài.

Và do I-20 cấp theo lớp tiếng anh sẽ có thời gian ngắn hơn nên du học sinh cũng phải kiểm tra cẩn thận khi quyết định về nước thăm gia đình bạn bè trong khoảng thời gian giữa khóa học tiếng anh và khóa học chuyên ngành chính thức.

Để biết thêm thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN USAVISA 

35 Mạc Đĩnh Chi, Lầu 1, Phường Đakao, Quận 1, Hồ Chí Minh

Viber/Whatsapp/Zalo/Facetime: 0937 988 471 

Điện thoại: 0909 32 77 18 - 0909 466 880 hoặc 08 6291 4079 (Ms. Trinh)

 

Xem thêm:  Visa du hoc My | Visa du lich My | Visa ket hon My | Visa hon the My |Visa cong tac My | Dich vu khac