Hệ thống giáo dục Mỹ: Bạn cần biết gì trước khi đi du học?

Hệ thống giáo dục Mỹ cung cấp rất nhiều sự lựa chọn cho sinh viên quốc tế. Có rất nhiều trường, chương trình học ở nhiều nơi trên đất nước Mỹ, và sinh viên có thể “ngộp” trong danh sách các thông tin trên khi tìm hiểu về du học Mỹ. Cho nên việc hiểu về hệ thống giáo dục Mỹ sẽ là bước khởi đầu giúp các bạn dự định du học làm quen và dễ dàng tiếp cận với các chương trình học cũng như chọn lọc được các sự lựa chọn tối ưu và xây dựng một kế hoạch học tập tốt hơn tại Mỹ.

**Cấu trúc hệ thống giáo dục

Tiểu học và trung học

Trước khi tham gia các khóa giáo dục chuyên môn, học sinh tại Mỹ phải hoàn thành các bậc tiểu học và trung học trong vòng 12 năm.

Trẻ con 6 tuổi ở Mỹ phải bắt đầu chương trình tiểu học và các bạn phải hoàn thành chương trình tiểu học 5 hoặc 6 năm sau đó mới sang chương trình trung học.

Các trường trung học bao gồm hai chương trình: bậc đầu tiên là “middle school” hoặc “junior high school” (trường cấp hai) và bậc thứ hai là “high school” (trường cấp ba). Bằng hoặc chứng chỉ tốt nghiệp sẽ được trao khi bạn tốt nghiệp lớp 12. Sauk hi tốt nghiệp trung học (lớp 12), học sinh có thể theo học các khóa học ở các trường cao đẳng hoặc đại học. Học các chương trình bậc cao đẳng hoặc đại học được gọi là “higher education” (chương trình giáo dục bậc cao)

Hệ thống tính điểm

Cũng giống như các sinh viên tại Mỹ, du học sinh phải nộp học bạ khi nộp đơn xin vào các trường cao đẳng hoặc đại học. Trong học bạ có các thông tin điểm số các môn học và điểm trung bình của các môn, thể hiện trình độ của bạn tại trường trung học. Các môn học ở Mỹ thường được tính điểm dạng phần trăm sau đó chuyển sang hệ thống điểm theo bảng chữ cái.

Hệ thống chấm điểm và điểm trung bình môn ở Mỹ có thể gây khó hiểu cho du học sinh. Khi bạn nộp điểm trung bình vào trường cao đẳng và đại học, sự đánh giá điểm của bạn sẽ có rất nhiều sự khác biệt. Ví dụ, cả hai học sinh đều có điểm trung bình ở trung học là 3.5 khi nộp vào chung một trường đại học, nhưng một bạn tốt nghiệp ở một trường thường, còn một bạn tốt nghiệp từ trường trung học có tiếng về chuyên môn. Trường đại học sẽ đánh giá điểm trung bình của hai bạn này khác nhau vì tiêu chuẩn của hai trường trung học của các bạn là khác nhau.

Cho nên, bạn cần lưu ý những điều sau đây:

  • Bạn cần phải quy đổi điểm mà bạn đạt được ở trung học tại quốc gia của bạn thành điểm tương đương ở Mỹ khi nộp đơn
  • Phải chú ý kĩ các điều kiện nhập học của từng trường cao đẳng hoặc đại học, cũng như các chương trình bằng cấp đào tạo mà trường đó cung cấp
  • Thường xuyên gặp gỡ các chuyên gia tư vấn giáo dục để chắc chắn rằng bạn có đủ điều kiện để xin vào trường đó. Những chuyên gia tư vấn sẽ giúp bạn tư vấn liệu bạn có nên dành ra một hay hai năm để chuẩn bị nộp hồ sơ vào đại học Mỹ hay không. Nếu một du học sinh vào học ở một trường cao đẳng hoặc đại học Mỹ trước khi có đủ điều kiện để vào học đại học ở quốc gia của bạn đó, một số quốc gia và công ty sẽ không công nhận bằng cấp mà bạn đó nhận được từ Mỹ.

Năm học chuyên ngành

Năm học thường bắt đầu vào tháng tám hoặc chín và kéo dài đến tháng năm hoặc sáu năm sau. Đa số các học sinh ở Mỹ sẽ bắt đầu năm học vào mùa thu, nên du học sinh tốt nhất nên bắt đầu khóa học trong khoảng thời gian này. Có rất nhiều điều mới lạ đầy hứng thú vào đầu năm học cũng như học sinh có thể làm quen kết bạn trong lúc này vì tất cả các học sinh đều đang trong giai đoạn hòa nhập với môi trường học tập ở đại học. Ngoài ra, nhiều môn học cũng được thiết kế theo thứ tự và bắt đầu từ mùa thu và kéo dài suốt năm học.

Một năm học bậc đại học thường có hai học kỳ. Môt số trường lại chia ra thành 4 học kỳ, bao gồm cả học kỳ hè. Nếu bạn không học học kỳ hè, năm học sẽ có hai học kỳ hoặc 3 học kỳ mỗi kỳ 3 tháng.

Hệ thống giáo dục bậc cao

Trình độ một: Bậc đại học

Sinh viên học ở cao đẳng hoặc đại học chưa có bằng cử nhân (bachelor’s degree) được gọi là sinh viên bậc đại học. Thông thường phải mất 4 năm để hoàn thành văn bằng cử nhân. Bạn đều có thể theo học văn bằng cử nhân ở trường cao đẳng cộng đồng hoặc trường đại học hoặc cao đẳng hệ bốn năm.

Hai năm đầu bạn sẽ phải học các môn tổng quan khác nhau, hay còn gọi là các môn đại cương. Mục đích của các môn này là giúp bạn có kiến thức tổng quát làm nền tảng cho các môn học chuyên ngành sau này.

Nhiều sinh viên chọn trường cao đẳng cộng đồng để đăng ký các lớp đại cương. Sau khi hoàn thành khóa học các môn đại cương họ sẽ được cấp chứng chỉ liên kết (AA hoặc AS) và sau đó chuyển sang học tập tại trường đại học hoặc cao đẳng hệ bốn năm.

Chuyên ngành là ngành học chuyên sâu mà bằng cấp của bạn hướng vào. Ví dụ, một người chọn chuyên ngành báo chí, họ sẽ được cấp bằng cử nhân báo chí khi học đủ các môn học được yêu cầu trong chương trình của chuyên ngành này. Và chuyên ngành thường được chọn vào đầu năm thứ ba tại bậc đại học.

Điều đặc biệt của hệ thống giáo dục bậc cao của Mỹ đó là bạn có thể chọn chuyên ngành nhiều lần. Việc sinh viên Mỹ chuyển chuyên ngành trong bậc đại học là rất phổ biến. Có thể sau một thời gian theo học họ phát hiện ra một lĩnh vực hay chuyên ngành khác mà họ có thể học tốt hơn hoặc thích hơn, thế là họ chuyển ngành ngay. Hệ thống giáo dục Mỹ khá mềm dẻo trong vấn đề này. Và bạn phải nhớ rằng đổi ngành học có thể dẫn đến việc phải học thêm nhiều môn khác, tốn thêm tiền bạc và thời gian của các bạn.

Trình độ hai: bậc cao học (master’s degree)

Thời nay, các sinh viên tốt nghiệp từ cao đẳng hoặc đại học với bằng cử nhân muốn suy nghĩ nghiêm túc về việc tiếp tục việc học cao lên để làm một số công việc cụ thể hoặc phát triển con đường sự nghiệp. Bằng thạc sĩ thường là bằng bắt buộc ở các ngành nghề về khoa học, kỹ sư, sức khỏe và giáo dục.

Bên cạnh đó, chỉ có sinh viên quốc tế ở một vài quốc gia là được du học bậc cao học. Bãn cần phải hỏi rõ các giấy tờ chứng nhận cần thiết để có được việc làm tại đất nước của bạn trước khi bạn nộp đơn xin du học Mỹ ở bậc sau đại học.

Chương trình dành cho cử nhân đã tốt nghiệp thường là một chương trình của các trường đại học hoặc cao đẳng. Để được nhận vào các chương trình học, bạn cần phải có điểm GRE. Một số chuyên ngành đào tạo hệ cao học đặc biệt yêu cầu điểm của các bài kiểm tra khác nhau. Ví dụ nếu bạn nộp đơn xin học cao học về luật bạn cần nộp điểm LSAT, GRE và GMAT dành cho các trường về kinh tế và MCAT dành cho các trường về y dược.

Chương trình thạc sĩ thường kéo dài mất một đến hai năm để hoàn thành. Ví dụ, bằng MBA (thạc sĩ quản trị kinh doanh) thường mất hai năm để hoàn thành nhưng với một số chuyên ngành khác, như báo chí, thì bạn chỉ mất một năm để hoàn thành.

Đa phần các chương trình thạc sĩ đều diễn ra tại lớp học và du học sinh phải làm nghiên cứu đề tài thạc sĩ hoặc hoàn thành một dự án nào đó của lĩnh vực thạc sĩ mà bạn theo học.

Trình độ ba: bậc tiến sĩ

Nhiều trường bậc sau đại học yêu cầu bạn phải lấy bằng thạc sĩ trước khi lấy bằng tiến sĩ. Nhưng ở một số trường khác, sinh viên có thể học thẳng văn bằng tiến sĩ mà không cần phải qua bậc thạc sĩ. Thường phải mất 3 năm hơn để đạt được bằng tiến sĩ. Đối với du học sinh, việc này có thể mất nhiều thời gian hơn, khoảng 5 hoặc 6 năm.

Trong hai năm đầu, sinh viên phải đăng kí tham gia các lớp và các buổi hội thảo. Và sau đó phải mất ít nhất một năm để tiến hành nghiên cứu đầu tiên hoặc viết bài luận. Và bài luận này phải nêu rõ quan điểm, thiết kế nghiên cứu hoặc nghiên cứu thật mà chưa được công bố trước đây.

Khóa luận tiến sĩ là đề tài thảo luận hoặc các tóm tắt về các thuyết học thuật hiện có của một lịnh vực nào đó. Đa số các trường đại học cấp bằng tiến sĩ đều yêu cầu người học phải có khả năng đọc hai ngôn ngữ, phải có thời gian thường trú dài, qua được kỳ thi đạt chuẩn để trở thành nghiên cứu sinh - ứng cử viên cho các chương trình học tiến sĩ, và phải vượt qua được kỳ thi thuyết trình của khóa luận đó.

Các đặc điểm của hệ thống giáo dục bậc cao

Môi trường lớp học

Các lớp học có mật độ từ vài trăm sinh viên trong một bài giảng đến các cuộc thảo luận, buổi hội thảo chuyên đề với vài sinh viên. Môi trường học tập năng động. Bạn được khuyến khích chia sẻ ý kiến, tranh cãi bão vệ ý kiến, tham gia vào thảo luận của nhóm và thuyết trình. Vì những điều trên, các sinh viên quốc tế sẽ khá ngạc nhiên khi tham gia vào các lớp học tại Mỹ khi họ mới đặt chân lên đất nước này.

Mỗi tuần giáo sư sẽ giao các bài tập và các bài đọc. Bạn cần phải cập nhật các thông tin cần đọc và làm bài tập đầy đủ để có thể tham gia vào các buổi thảo luận của lớp và điều này sẽ giúp bạn hiểu và nhớ bài lâu hơn. Một số chương trình bắt buộc sinh viên phải tham gia các lớp ở phòng thí nhiệm.

Giáo sư cho điểm mỗi sinh viên trong lớp. Và điểm được cho trên các tiêu chí:

  • Mỗi giáo sư sẽ có một số quy tắc cần tuân theo về việc tham gia lớp học, nhưng thường thì sinh viên phải tham gia các hoạt động thảo luận, đặc biệt là các buổi chuyên đề. Đây là yếu tố quan trọng xác định điểm số của sinh viên.
  • Bài thi giữa kỳ thược được tổ chức ngay trong giờ học.
  • Phải nộp các bài nghiên cứu hoặc bài luận học kỳ hoặc báo cáo thực hành (phòng thí nghiệm) để được đánh giá chấm điểm.
  • Giáo sư thường cho các bài kiểm tra ngắn. Đôi khi sẽ là những bài kiểm tra không báo trước. Và những bài này không đặt nặng vấn đề điểm số nhưng là cách để tạo động lực cho sinh viên làm bài và tham gia lớp đầy đủ.
  • Kỳ thi cuối khóa sẽ diễn ra sau khi kết thúc buổi học cuối của môn.

Tín chỉ

Mỗi môn học sẽ được quy đổi ra bằng một số tín chỉ. Thường con số tín chỉ này sẽ bằng với số giờ mà sinh viên phải học ở lớp đối với một môn học trong một tuần. Một môn thường bằng 3 đến 5 tín chỉ.

Sinh viên học các khóa toàn phần sẽ đạt được 12-15 tín chỉ (5-6 môn cho một học kỳ) và sẽ có một số lượng nhất định các tín chỉ cần hoàn thành để bạn có thể đủ yêu cầu để tốt nghiệp. Sinh viên quốc tế thường phải tham gia các khóa học toàn phần trong mỗi học kỳ.

Chuyển trường

Nếu sinh viên đăng kí học ở một trường khác trước khi kết thúc một văn bằng ở một trường khác, thông thường các tín chỉ bạn đã học ở trường cũ sẽ được dùng để hoàn thành văn bằng ở trường mới. Có nghĩa là sinh viên có thể chuyển tín chỉ đã hoàn thành đến trường mới và có thể vẫn tốt nghiệp được trong khoảng thời gian bằng với các bạn không chuyển trường.

Các loại hình trường giáo dục bậc cao ở Mỹ

1. Trường cao đẳng hoặc đại học thuộc tiểu bang

Các trường của tiểu bang (trường công lập) thường được hỗ trợ và vận hành từ chính quyền địa phương. Mỗi tiểu bang của Mỹ đều có ít nhất một trường đại học và vài trường cao đẳng của tiểu bang. Thường các trường công lập dạng này đều có từ “State” trong tên của trường.

2. Trường cao đẳng hoặc đại học tư

Các trường tư không được quản lý bởi chính phủ. Chi phí học tập có thể cao hơn các trường công. Và thường thì các trường tư có quy mô nhỏ hơn trường công lập.

Các trường đại học và cao đẳng có tôn giáo là trường tư. Nhưng hầu hết các trường này đều đón nhận học sinh của tất cả các tôn giáo. Tuy nhiên cũng có một phần nhỏ các trường thích nhận học sinh có cùng tôn giáo mà trường được thành lập dựa trên.

3. Trường cao đẳng cộng đồng

Các trường cao đẳng cộng đồng thường là trường cao đẳng đào tạo 2 năm, và các trường này cấp các chứng chỉ ngành nghề và các bằng liên kết (dùng để chuyển trường sau này). Có nhiều loại bằng liên kết, nhưng yếu tố quan trọng các bạn cần lưu ý đó là liệu bằng cấp mà bạn đạt được có được chấp nhận tại trường khác khi chuyển trường hay không. Thông thường có hai dạng bằng cấp: một là để chuyển các tín chỉ của các môn chuyên ngành (bằng liên kết) và các hai là dạng bằng cấp để ra tham gia vào lực lượng lao động ngay lập tức (chứng chỉ nghề). Các bằng cấp chuyển trường thường là AA hoặc AS. Các bằng cấp không được chuyển là các bằng cấp về khoa học ứng dụng hoặc các chứng chỉ hoàn thành khóa học.

Các sinh viên đã tốt nghiệp từ cao đẳng cộng đồng đa phần chuyển sang các đại học hoặc cao đẳng bốn năm để hoàn thành chương trình học và được cấp bằng cử nhân. Vì sinh viên có thể chuyển tín chỉ khi chuyển trường, các bạn có thể hoàn thành chương trình bằng cấp cử nhân trong hai hoặc nhiều năm. Và đa số các trường đều cung cấp các khóa học tiếng anh chuyên sâu để chuẩn bị cho sinh viên khi học các khóa học ở bậc đại học.

Nếu bạn không dự định học cao hơn bằng liên kết, bạn nên tìm hiểu liệu bằng liên kết đó có giúp bạn kiếm được công việc ở đất nước của bạn không.

4. Viện công nghệ

Viện công nghệ là dạng trường cung cấp các khóa học về khoa học và công nghệ ít nhất trong 4 năm. Một vài trường có chương trình bậc sau đại học một số khác lại cung cấp các khóa học ngắn hạn.

Để biết thêm thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN USAVISA 

35 Mạc Đĩnh Chi, Lầu 1, Phường Đakao, Quận 1, Hồ Chí Minh

Viber/Whatsapp/Zalo/Facetime: 0937 988 471 

Điện thoại: 0909 32 77 18 - 0909 466 880 hoặc 08 6291 4079 (Ms. Trinh)

Xem thêm:  Visa du hoc My | Visa du lich My | Visa ket hon My | Visa hon the My |Visa cong tac My | Dich vu khac