Định cư lao động diện EB-3

Nhập cư lao động ưu tiên 3 (EB-3) là chương trình định cư khá mới mẻ đối với người dân Việt Nam. Chính phủ Mỹ cho phép cho người dân nhập cư trình độ lao động có tay nghề và cả không tay nghề được cấp thẻ xanh hoặc tình trạng cư trú hợp pháp lâu dài thông qua chương trình này. Một điểm đặc biệt nữa là người lao động có thể mang đi cùng vợ/chồng và con cái dưới 18 tuổi theo và họ cũng được hưởng đặc quyền từ thẻ xanh được cấp bởi chính phủ Mỹ.

Bạn có thể định cư Mỹ theo diện lao động nếu bạn thuộc trong ba nhóm người lao động sau: công nhân lành nghề, chuyên gia và lao động phổ thông.

  • Công nhân lành nghề là những người có công việc đòi hỏi có ít nhất 2 năm đào tạo hoặc kinh nghiệm, không thuộc những người có công việc tạm thời hoặc theo thời vụ.
  • Chuyên gia là những người làm việc có bằng cử nhân được cấp ở Mỹ hoặc một bằng tương đương tại nước ngoài hoặc thuộc nhóm các thành viên chuyên môn
  • Lao động phổ thông là những người làm việc không có tay nghề và làm việc có ít hơn 2 năm đào tạo hoặc kinh nghiệm, và không thuộc diện người có công việc tạm thời hoặc theo mùa vụ.

Điều kiện xét tuyển

Loại Điều kiện xét tuyển Giấy chứng nhận
Công nhân lành nghề Phải có 2 năm đào tạo hoặc kinh nghiệm làm việc
Những người lao động ở Mỹ không làm được công việc mà bạn làm
Giấy chứng nhận lao động
Thư tuyển dụng lao động lâu dài (toàn thời gian)
 Chuyên gia

Bạn phải có ít nhất một bằng đại học do Mỹ cấp hoặc bằng tương đương ở nước ngoài

Những người lao động ở Mỹ không làm được công việc mà bạn làm

Kinh nghiệm và trình độ học vấn không thể thay thế cho bằng đại học
Giấy chứng nhận lao động
Thư tuyển dụng lao động lâu dài (toàn thời gian)
Lao động phổ thông (không tay nghề) Bạn có khả năng thực hiện các công việc lao động phổ thông (dưới 2 năm đào tạo hoặc kinh nghiệm làm việc) và không thuộc diện lao động tạm thời hoặc thời vụ Giấy chứng nhận lao động
Thư tuyển dụng lao động lâu dài (toàn thời gian)

Lưu ý: Tuy điều kiện xét duyệt cho diện định cư lao động này dễ thở hơn các diện khác, nhưng bạn phải chấp nhận việc chờ hồ sơ được duyệt khá lâu, đặc biệt là với diện lao động phổ thông.

Quy trình nộp đơn

1. Bạn phải tìm nhà tuyển dụng chấp nhận thuê bạn làm việc và nộp đơn xin cấp visa cho bạn.

2. Nhà tuyển dụng bạn sẽ kiểm tra hệ thống chi trả lương để xác định mức lương họ có thể thuê bạn. Thông thường họ sẽ dựa vào thị trường lao động chung để đưa ra mức lương và sau đó họ phải chứng minh khả năng chi trả lương thông qua báo cáo tài chính hoặc tờ khai thuế thu nhập liên bang của họ.

3. Nhà tuyển dụng của bạn phải đăng quảng cáo, đăng thông tin tuyển dụng để tìm người lao động thích hợp cho công việc đó.

4. Nhà tuyển dụng của bạn phải xin giấy chứng nhận lao động từ Bộ Lao động của Mỹ, trong đó phải chứng nhận được rằng những không có lao động hiện tại ở Mỹ làm công việc mà nhà tuyển dụng thuê bạn.

5. Sau bước trên nhà tuyển dụng bạn sẽ nộp đơn xin visa I-140 cho bạn với Sở Di Trú Mỹ.

6. Bạn phải chờ đến ngày hồ sơ của bạn được xét để nộp đơn xin visa tại Việt Nam. Sau đó thực hiện việc phỏng vấn và sau khi bạn được cấp visa thì bắt đầu chuyến đi Mỹ của mình.

Gia đình của những người được cấp visa diện EB-3

Như đã nói trên, vợ/chồng của những người đi diện EB-3 cũng được nhập cư theo visa E34 (vợ/chồng của công nhân lành nghề và chuyên gia) hay EW4 (vợ/chồng của lao động phổ thông). Trong lúc bạn và vợ/chồng bạn xin cấp thẻ xanh, vợ/chồng của bạn có quyền xin cấp giấy phép lao động với Bộ Lao động Mỹ. Con cái dưới 18 tuổi cũng được theo bố mẹ theo visa E35 (con cái của công nhân lành nghề và chuyên gia) hay EW5 (con cái của lao động phổ thông).

Để biết thêm thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN USAVISA 

35 Mạc Đĩnh Chi, Lầu 1, Phường Đakao, Quận 1, Hồ Chí Minh

Viber/Whatsapp/Zalo/Facetime: 0937 988 471 

Điện thoại: 0909 32 77 18 - 0909 466 880 hoặc 08 6291 4079 (Ms. Trinh)