CÁC LOẠI VISA LÀM VIỆC TẠI MỸ

Rất nhiều người ngoại quốc muốn đến làm việc tại Mỹ. Mặc dù các công việc ở Mỹ chỉ là tạm thời nhưng việc lao động ở Mỹ cũng có thể giúp bạn trở thành thường trú nhân có thẻ xanh của nước này. USAvisa xin cung cấp những thông tin chính về các loại visa thường sử dụng để giúp cho bạn đọc hiểu rõ về các loại visa cũng như bạn nên nộp đơn xin loại visa nào là phù hợp nhất. Chúng tôi sẽ cung cấp thông tin về cả visa nhập cư (làm việc lâu dài tại Mỹ) và không nhập cư (làm việc theo tạm thời tại Mỹ).

Xin lưu ý danh sách các loại visa sau đây chưa phải là đầy đủ, ngoài những loại được kể còn rất nhiều loại visa làm việc khác tùy vào trường hợp cụ thể và loại visa khác (du học, du lịch) giúp bạn có thể vào được Mỹ.

1. Visa không nhập cư

Nếu bạn vào Mỹ bằng visa không nhập cư, bạn cần phải rời khỏi Mỹ trước ngày visa của bạn hết hạn (nếu bạn không xin gia hạn thời han lưu lại Mỹ). Những loại visa làm việc ngắn hạn sau sẽ giúp bạn có khả năng lao động tại Mỹ.

  • Visa H-1B

Visa H-1B là loại visa khá phổ biến. Để được cấp visa H-1B, bạn phải được công ty ở Mỹ nhận vào làm việc. Vị trí làm việc của bạn phải thuộc về lĩnh vực chuyên môn cao, thường những việc này yêu cầu người làm phải có bằng tốt nghiệp đại học hoặc cao hơn để hoàn thành công việc. Công ty bên Mỹ phải bảo lãnh cho bạn xin visa H-1B bằng cách điền đơn bảo lãnh I-129 và nộp về cho sở Di Trú Mỹ. Bởi nhu cầu về loại visa này rất cao nên bạn cần phải được tư vấn kĩ càng từ phía luật sư để có thể hoàn thành được quy trình xin visa.

  • Visa L-1

Visa L-1 dành cho công nhân viên chức làm việc cho công ty Mỹ có chi nhánh ở nước ngoài. Nhân viên L-1 được chuyển việc từ chi nhánh nước ngoài đến chi nhánh tại Mỹ. Hoặc nhân viên L-1 được chuyển từ công ty nước ngoài vào Mỹ để thành lập văn phòng chi nhánh tại Mỹ. Trong tình huống nào đi nữa thì nhân viên L-1 đều phải làm việc cho công ty liên tục ít nhất 1 năm tính trong thời điểm 3 năm liền trước khi vào Mỹ. Ví dụ, nếu bạn muốn vào Mỹ theo visa L-1 vào năm 2012, bạn phải làm việc cho chi nhánh nước ngoài của công ty Mỹ liên tục ít nhất một năm trong khoảng thời gian 2009-2012. Thêm vào đó, visa L-1 được chia ra thành L-1A (dành cho quản lý hoặc nhân viên cấp cao) và L-1B (dành cho nhân viên có chuyên môn). Mẫu đơn I-129 vẫn dùng để đăng ký xin cấp visa L-1 (và đơn này phải được nộp bởi công ty Mỹ).

  • Visa O-1

Visa O-1 dành cho những người ngoại quốc có khả năng vượt trội về một chuyên ngành nào đó đến và làm việc tại Mỹ trong lĩnh vực của họ. Để được cấp visa O-1 bạn cần phải nhận được hợp đồng làm việc từ công ty Mỹ và chứng mình được bạn thực sự xuất sắc trong lĩnh vực của mình. Để chứng minh được khả năng bản thân, bạn cần phải đạt tiêu chuẩn của ba trong sáu khía cạnh sau. Các khía cạnh bao gồm: bạn làm việc có lương cao, bạn có những cống hiến trong lĩnh vực của mình, các thành tựu/giải thưởng đạt được, vị trí/vai trò chủ chốt của bạn trong lĩnh vực này. Công ty ở Mỹ phải thay mặt bạn nộp đơn I-129 trong đó cần phải có thư của công đoàn trong công ty của bạn nói rằng họ không phản đối việc bạn xin qua Mỹ làm việc.

  • Visa E-1

Visa E-1 cho phép công dân của một số quốc gia đến Mỹ để thực hiện các hoạt động thương mại. Bạn có thể được cấp visa E-1 chỉ khi bạn là người đi đàm phán các hiệp định hoặc là nhà đầu tư thương mại. Bạn cần phải là người của quốc gia có hiệp định thương mai với Mỹ, và bạn cần phải chứng minh được rằng bạn đến Mỹ theo hiệp định thương mại để tiến hành giao dịch lớn nào đó. Nếu bạn đến Mỹ trong vai trò nhà đầu tư thì bạn phải có đầu tư tiền vào công ty ở Mỹ và chứng minh được bạn đến Mỹ để phát triển việc đầu tư này. Đối với loại visa này, bạn cần phải xin visa E-1 ở lãnh sự quán Mỹ tại đất nước của bạn và bạn không phải nộp các giấy tờ với Sở Di Trú Mỹ.

2. Visa nhập cư

Nếu bạn vào Mỹ bằng visa nhập cư, bạn sẽ nhận được thẻ xanh ngay khi vào được Mỹ. Những loại visa nhập cư làm việc sau đây cho phép bạn làm việc tại Mỹ lâu dài (bạn có thể nộp đơn xin các loại visa này khi bạn đang ở Mỹ, và bạn thay đổi tình trạng cư trú sang thường trú nhân và không phải rời khỏi Mỹ)

  • Người có khả năng đặc biệt

Những người có khả năng đặc biệt sẽ được cấp visa lao động nhập cư theo diện EB-1. Rất ít công dân nước khác có thể đủ điều kiện xin visa loại này vì bạn phải chứng minh rằng bạn nằm trong những người giỏi nhất của lĩnh vực bạn đang làm tại đất nước của bạn và được quốc tế và quốc gia công nhận. Để làm được điều đó, bạn phải chứng minh mình hội đủ ba trong 10 điều chứng minh khả năng nổi bật của mình. Những điều này bao gồm các bài báo được đăng trên tạp chí khoa học, các công trình nghiên cứu hoặc thông tin về bạn, các giải thưởng, vị trí quan trọng trong các tổ chức, là thành viên của các hiệp hội chuyên môn, các đóng góp, bảng lương cao, các buổi triển lãm về công trình khoa học của bạn, sự đánh giá công trình đó từ những chuyên gia khác, và sự thành công về thương mại của các công trình nghệ thuật này.

  • Các chuyên viên cấp cao đa quốc gia

Loại visa cho các chuyên viên cấp cao đa quốc gia cũng thuộc diện EB-1 và nó khá giống với loại L-1 nhưng cho phép các chuyên viên này được định cư tại Mỹ. Và điều kiện để được xem là chuyên viên thuộc diện này cũng giống với điều kiện của visa L-1A (bạn phải làm 3 năm cho công ty chi nhánh nước ngoài mà bạn sẽ đảm nhận chức vụ quản lý tại Mỹ).

  • Người có các bằng cấp cao

Visa diện này thuộc vào loại định cư EB-2. Để đủ điều kiện, bạn cần phải có một công ty ở Mỹ bảo lãnh bạn. Công ty này cần phải hoàn thành quy trình xác nhận PERM. Bạn cần phải có ít nhất một bằng thạc sĩ tại Mỹ (hoặc các bằng tương đương ở nước ngoài) và phải chứng minh vị trí này yêu cầu ít nhất phải có bằng thạc sĩ. Và bạn cũng phải chứng minh vị trí này có yêu cầu bằng cấp như vậy. Ví dụ, nếu bạn có bằng thạc sĩ giáo dục và vị trí công việc mà bạn xin là giáo viên tiểu học thì bạn sẽ không được cấp visa loại này vì giáo viên tiểu học không yêu cầu bằng thạc sĩ giáo dục (giáo viên tiểu học ở Mỹ chỉ yêu cầu bằng cử nhân đại học). Tuy nhiên nếu công việc bạn muốn làm ở vị trí giảng viên đại học, có thể bạn sẽ đủ yêu cầu xin visa EB-2 vì giảng viên đại học yêu cầu ít nhất là bằng thạc sĩ. Một cách khác, nếu bạn không có bằng thạc sĩ, bạn vẫn có khả năng phù hợp xin visa EB-2 nếu bạn có bằng cử nhân và 5 năm kinh nghiệm liên tục trong lĩnh vực này.

 

Hãy gọi chúng tôi qua hotline 0909 466 880 để nhận được sự tư vấn tốt nhất về trường hợp hồ sơ của bạn. 

 

Để biết thêm chi tiết xin vui lòng liên hệ:

--------------------------------------------------

CÔNG TY TNHH MTV TƯ VẤN USAVISA

Lầu 2, 44 Lê Văn Duyệt, Phường 1, Quận Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh

Viber/Whatsapp/Zalo/Facetime: 0937 988 471 
Điện thoại: 0937 988 471 hoặc 0909 466 880 

Xem thêm:  Visa du hoc My | Visa du lich My | Visa ket hon My | Visa hon the My |Visa cong tac My | Dich vu khac