Visa K-1: quy trình từ hôn phu/hôn thê đến thường trú nhân hợp pháp.

Visa diện K-1 là gì?

Visa K-1 là loại visa không định cư cho phép hôn phu/hôn thê người nước ngoài của công dân Mỹ được đến Mỹ và kết hôn mới công dân Mỹ bảo lãnh trong vòng 90 ngày kể từ khi nhập cảnh vào Mỹ.

Quy trình để được cấp visa K-1 như thế nào?

Quy trình cấp visa K-1 là một quy trình có sự kết hợp giữa Sở Di trú (USCIS), Bộ ngoại giao (DOS) và Cục hải quan biên phòng Hoa Kỳ (CBP).


Bước 1: Phân loại bảo lãnh – Sở Di trú Hoa Kỳ

  • Công dân Mỹ (người bảo lãnh) nộp đơn I-129F đến Sở Di trú để công nhận rằng người ngoại quốc (người được bảo lãnh) là hôn phu/hôn thê của người nộp đơn.
  • Sở Di trú xem xét hồ sơ nộp vào xem liệu cả hai phía có được tự do kết hôn, có ý định kết hôn trong vòng 90 ngày sau khi người được bảo lãnh đặt chân đến Mỹ, và cả hai phía có gặp nhau trực tiếp ngoài đời trong vòng 2 năm trước khi nộp đơn bảo lãnh hay không.
  • Sở di trú kiểm tra hoàn cảnh gia đình, hồ sơ tội phạm và các vấn đề khác của cả người bảo lãnh và được bảo lãnh.
  • Đơn I-129F được chấp thuận có nghĩa rằng Sở di trú công nhận mối quan hệ giữa người bảo lãnh và được bảo lãnh, sự chấp thuận này không có nghĩa là sự cho phép người được bảo lãnh đặt chân vào Mỹ hoặc Bộ ngoại giao sẽ chắc chắn cấp visa K-1 cho người được bảo lãnh.
  • Sở Di trú gởi hồ sơ bảo lãnh được chấp thuận đến Trung tâm thị thực quốc gia (NVC) của Bộ ngoại giao Hoa Kỳ, nơi mà sẽ gởi hồ sơ đến Đại sứ quán hoặc Tổng Lãnh sự quán nơi vị hôn phu/hôn thê sẽ nộp hồ sơ xin visa K-1.

Bước 2: Nộp hồ sơ xin visa – Bộ ngoại giao Hoa Kỳ

  • Trung tâm thị thực quốc gia sẽ thông báo đến người bảo lãnh thời gian để người hôn phu/hôn thê nước ngoài có thể nộp hồ sơ xin visa.
  • Vị hôn phu/hôn thê sẽ phải nộp đơn xin visa K-1 tại Đại sứ quán hoặc Tổng lãnh sự quán được ghi trên đơn I-129F, kèm theo các giấy tờ cá nhân, bằng chứng về mối quan hệ của hai người cũng như kết quả kiểm tra sức khỏe thực hiện bởi cơ quan y tế được công nhận.
  • Bộ Ngoại giao sẽ kiểm tra thông tin lý lịch của người nộp hồ sơ xin visa, bao gồm dấu vân tay và các kiểm tra tương tự với Sở Di trú, cũng như kiểm tra trong hệ thống của Bộ ngoại giao và các cơ sở dữ liệu khác. Và một cuộc phỏng vấn với nhân viên lãnh sự sẽ được tiến hành.
  • Nếu nhân viên lãnh sự cảm thấy mối quan hệ này là không thật, visa K-1 sẽ bị từ chối và đơn xin bảo lãnh diện K-1 sẽ được chuyển về Sở Di trú.
  • Nhân viên lãnh sự sẽ xem xét liệu có các cơ sở nào chứng minh bạn không được phép nhập cư vào Mỹ hay không (thông qua các hồ sơ tội phạm, an ninh quốc gia và điều kiện sức khỏe…) và liệu đương đơn có đủ tiêu chuẩn để vượt qua các cơ sở pháp lý này không.
  • Nhân viên lãnh sự cũng quyết định việc có cấp visa K-1 hay không. Visa K-1 có hiệu lực 6 tháng và chỉ được dùng để nhập cư vào Mỹ một lần.
  • Cũng như các loại visa khác, visa K-1 cũng không bảo đảm là bạn được nhập cư vào Mỹ.

Bước 3: Kiểm tra tại cửa khẩu – Cục hải quan biên phòng Hoa Kỳ

  • Người được cấp visa K-1 phải đến Mỹ và được chấp thuận vào Mỹ tại cửa khẩu trong vòng thời gian quy định trên visa.
  • Kiểm tra tại cửa khẩu bao gồm việc lấy dấu vân tay và kiểm tra các thông tin khác liên quan đến an ninh quốc gia, tội phạm, thông tin nhập cư, nhận dạng và các giấy tờ liên quan đến chuyến đi và một cuộc phỏng vấn.
  • Nếu được cho nhập cư, người vào Mỹ theo visa K-1 có 90 ngày để kết hôn với công dân Mỹ đã nộp hồ sơ bảo lãnh I-129F với Sở di trú cho mình.

Bước 4:  Thay đổi tình trạng cư trú – Sở di trú Hoa Kỳ

  • Sau khi kết hôn, người nhập cư diện K-1 có thể nộp đơn xin thay đổi tình trạng cư trú sang thường trú nhanh bằng cách nộp đơn I-485 cho Sở Di trú.
  • Trong suốt quy trình xét duyệt, Sở Di trú một lần nữa sẽ kiểm tra hồ sơ lý lịch của cả hai bên, bao gồm kiểm tra dấu vân tay của người hôn phu/hôn thê ngoại quốc và có thể sẽ phỏng vấn cả hai vợ chồng.
  • Nếu hai bên kết hôn dưới 2 năm tại thời điểm đơn I-485 được chấp thuận, đương đơn sẽ được cấp tình trạng thường trú có điều kiện và được cấp thẻ thường trú nhân (hay còn gọi là thẻ xanh) có hiệu lực 2 năm.

Bước 5: Loại bỏ điều kiện – Sở di trú

  • Thẻ xanh thường trú có điều kiện không thể gia hạn lại được; những điều kiện này phải được gỡ bỏ nếu không thường trú nhân có điều kiện sẽ mất tình trạng thường trú nhân hợp pháp và buộc phải rời Mỹ.
  • Để loại bỏ các điều kiện, cần phải nộp đơn I-751 về sở di trú trong vòng 90 ngày trước khi thời hạn 2 năm thường trú nhân có điều kiện kết thúc. Cả hai vợ chồng phải cùng nhau nộp đơn, nếu không có gì thay đổi.
  • Trong suốt quá trình xét duyệt, Sở di trú sẽ kiểm tra lý lịch và dấu vân tay của người vợ/chồng ngoại quốc một lần nữa, và có thể sẽ phỏng vấn cả hai vợ chồng

Để biết thêm thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN USAVISA 

35 Mạc Đĩnh Chi, Lầu 1, Phường Đakao, Quận 1, Hồ Chí Minh

Viber/Whatsapp/Zalo/Facetime: 0937 988 471 

Điện thoại: 0909 32 77 18 - 0909 466 880 hoặc 08 6291 4079 (Ms. Trinh)

 

Xem thêm:  Visa du hoc My | Visa du lich My | Visa ket hon My | Visa hon the My |Visa cong tac My | Dich vu khac