10 điều cần nắm về visa đi Mỹ theo diện hôn phu/hôn thê

 

Visa hôn phu hôn thê khá là “khó nhằng”. Bạn cần phải bảo đảm các giấy tờ phải được nộp đúng trình tự và đúng lúc khi Sở Di Trú Mỹ (USCIS) yêu cầu. Nếu bạn nộp chậm trễ, có thể đơn của bạn sẽ được duyệt trễ hoặc nghiêm trọng hơn là đơn của bạn có thể bị từ chối xét duyệt.

Trong phạm vi bài viết này, “bạn” là đương đơn tại Mỹ và có ước muốn xin visa cho hôn phu/hôn thê của bạn ở một quốc gia khác.

1. Bạn cần phải là công dân Mỹ.

Khi bạn nộp hồ sơ bảo lãnh cho Sở Di Trú Mỹ bạn phải là một công dân Mỹ. Người chỉ mới có thẻ xanh không thể nộp đơn bảo lãnh diện hôn phu hôn thê. Cho nên, nếu bạn hiện đang là công dân có thẻ xanh và bạn có đủ tư cách thành công dân Mỹ thì bạn nên nộp hồ sơ nhập quốc tịch ngay bây giờ.

Tuy nhiên, lưu ý rằng người có thẻ xanh nộp đơn nhập quốc tịch cũng có những rủi ro riêng. Có nghĩa là bạn có thể bị mất luôn thẻ xanh nếu đơn nhập tịch của bạn có vấn đề. Rủi ro nhất là khi đương đơn có liên quan đến các vấn đề tội phạm kể từ lúc được cấp thẻ xanh. Có nhiều trường hợp sở Di trú Mỹ đã không phát hiện ra vấn đề phạm tội của công dân có thẻ xanh cho đến khi họ nộp đơn xin nhập quốc tịch. Và một khi họ phát hiện được bất cứ hành vi phạm tội nào họ sẽ tước thẻ xanh của bạn ngay lập tức.

2. Bạn phải có ý định kết hôn với đối phương thật sự.

Bạn phải chứng minh được cho Sở Di Trú thấy bạn và hôn phu/hôn thê  phải có ý định kết hôn với đối phương. Nếu bạn không có ý định kết hôn thì đây không phải là loại visa thích hợp để bạn xin đâu nhé. Sở Di Trú Mỹ sẽ yêu cầu bạn và hôn phu/hôn thê ký vào giấy tuyên thệ rằng bạn sẽ kết hôn với nhau trong vòng 90 ngày kể từ khi hôn phu/hôn thê của bạn đặt chân đến Mỹ. Hơn nữa, bạn cũng sẽ phải giải thích bạn và hôn phu/hôn thê đã gặp nhau thế nào và bạn đã phát triển mối quan hệ của mình trong khoảng thời gian đó thế nào

Bạn cũng sẽ phải chứng minh rằng đó là mối quan hệ hôn phu/thê thật của bạn. Điều này thường chứng minh bằng thư từ, quà tặng, hình ảnh, nhẫn đính hôn và các bằng chứng về những chuyến đi du lịch của các bạn, cũng như sự chứng thực từ gia đình và bạn bè…

Bạn cũng có thể chứng minh bằng các bài post chúc mừng lễ đính hôn trên các trang mạng xã hội (Facebook, Twitter, Google…) từ bạn bè. Sở Di Trú tin rằng các trang này sẽ giúp họ kiểm chứng về mối quan hệ của bạn rất chính xác. Và cũng vì vậy mà bạn nên cẩn thận với những gì bạn post trên trang cá nhân của mình vì có thể những thông tin đó sẽ gây bất lợi cho bạn.

Bạn cũng nên để ý đến các phong tục tập quán nơi mà hôn phu/hôn thê của bạn sinh sống, đặc biệt là các phong tục về đính hôn, vì nếu bạn không biết về điều này thì bạn rất dễ bị rớt ở vòng phỏng vấn.

3. Yêu cầu về gặp gỡ.

Bạn phải gặp hôn phu/hôn thê của mình trực tiếp bên ngoài (không phải thông qua các chương trình chat trên máy tính) trong vòng 2 năm trở lại đây. Nếu bạn và hôn phu/hôn thê là bạn thời thiếu niên nhưng 2 năm gần đây không gặp nhau thì bạn vẫn không thỏa được yêu cầu này. Trong một số trường hợp, bạn cũng có thể được miễn khỏi điều kiện này. Nhưng rất khó để đạt được điều này. Chỉ khi vì lý do sức khỏe hoặc tôn giáo thì yêu cầu này mới có thể được bỏ qua. Lý do về không đủ chi phí để gặp mặt trực tiếp sẽ được xem là lý do không thỏa đáng trong mắt Sở Di Trú Mỹ.

Bạn có thể chứng minh rằng mình đã gặp nhau ở ngoài thông qua: hình chụp chung của bạn và hôn phu/hôn thê có ghi ngày tháng, bản sao vé máy bay, hóa đơn đi ăn nhà hàng hoặc khách sạn, hộ chiếu có ghi ngày bạn đến thăm hôn phu/hôn thê, và chứng thực từ gia đình bạn bè rằng bạn và hôn phu/hôn thê có gặp mặt nhau thật sự. Bạn có thể đến các trung tâm tư vấn để biết tình trạng hồ sơ của các bạn đã mạnh hay chưa.

4. Công dân Hoa Kỳ phải chứng minh anh ấy có đủ thu nhập để hỗ trợ cho hôn thê khi cô ấy vừa đến Mỹ.

Bạn phải cập nhật luật về thu nhập hằng năm, và nếu không chắc chắn thì bạn có thể gọi cho chúng tôi để chúng tôi có thể tư vấn cho bạn.

Trong trường hợp thu nhập của bạn không đáp ứng được yêu cầu trên, bạn có thể dùng tài sản để chứng minh bạn có khả năng hỗ trợ cho hôn thê của bạn.

Trong trường hợp thu nhập và tài sản của bạn không đáp ứng đủ nhu cầu trên, bạn có thể nhờ một người khác bảo trợ tài chính giúp bạn. Người này có thể là người thân trong gia đình hoặc bạn bè tốt của bạn. Bạn phải điền mẫu đơn I-134, cung cấp giấy chứng nhận về nguồn tài chính của bạn từ ngân hang, thư chứng nhận bạn đang làm việc cho công ty tại Mỹ, và giấy chứng nhận tài khoản đầu tư của bạn và giấy khai thuế trong vòng 3 năm của bạn.

5. Nếu bạn đã từng xin visa hôn phu/hôn thê, thì đây có thể là vấn đề cho bạn.

Bạn không được phép xin visa hôn phu/hôn thê quá hai lần hoặc được chấp nhận visa hôn phu/hôn thê trong vòng 2 năm trở lại. Dĩ nhiên sẽ có những trường hợp được miễn điều kiện này, nhưng không ai dám bảo đảm bạn sẽ được cấp visa nếu bạn rơi vào trường hợp thế này.

Nếu bạn không báo cho hôn phu/hôn thê biết về việc bạn đã có 2 lần được cấp visa hôn phu/hôn thê hoặc kết hôn trong vòng 10 năm thì Sở Di Trú Mỹ sẽ thay bạn làm việc này. Nếu vị hôn phu/hôn thê của bạn chỉ biết điều này khi vào phỏng vấn thì trường hợp của bạn sẽ bị từ chối cấp visa ngay lập tức.

6. Bạn và hôn phu/hôn thê của bạn phải là người được phép kết hôn.

Điều này có nghãi rằng cả hai đều đủ điều kiện về mặt pháp luật để kết hôn khi bạn nộp đơn xin bảo lãnh. Nếu hôn phu/hôn thê của bạn vẫn còn đang trong thời gian làm thủ tục ly hôn thì bạn không nên làm đơn bảo lãnh. Điều này không giúp ích gì cho bạn về mặt tiết kiệm thời gian cả. Mà ngược lại nó sẽ làm cho đơn xin của bạn bị giam lâu hơn thôi. Nên kiểm tra kĩ càng thông tin này trước khi bạn nộp đơn xin visa.

7. Bạn không được có tiền án tiền sự.

Sở Di Trú luôn kiểm tra thông tin phạm tội của công dân Mỹ. Người công dân Mỹ không được có tiền án tiền sự về các tội như bạo lực gia đình, lạm dụng tình dục, lạm dụng trẻ con, lén lút theo dõi người khác, nghiện ngập và giết người. Để an toàn, bạn nên tìm người có thẩm quyền tư vấn để giúp bạn giải thíchcác vấn đề phạm tội trong quá khứ trong suốt thời gian đệ đơn. Bạn không nên nói dóc Sở Di Trú và bạn nên biết rằng họ biết rất cả về lịch sử phạm tội của bạn.

Và hôn phu/hôn thê của bạn cũng phải biết về lịch sử phạm tội của bạn. Nó sẽ là điều bất lợi khi đến lúc phỏng vấn hôn phu/hôn thê của bạn mới biết những điều này. Điều này sẽ làm cho mối quan hệ của bạn bớt “thật” trong mắt người phỏng vấn và có khả năng dẫn đến việc bị từ chối cấp visa.

8. Hãy nhớ luật kết hôn 90 ngày.

Trong vòng 90 ngày hôn phu/hôn thê của bạn đặt chân đến Mỹ, bạn phải tiến hành lễ kết hôn. Vị hôn phu/hôn thê đó chỉ có thể kết hôn với bạn và chỉ bạn, không được kết hôn với người khác.

Nếu vị hôn phu/hôn thê đã vào được Mỹ nhưng không làm lễ kết hôn trong 90 ngày thì người hôn thê/hôn phu đó sẽ đươc yêu cầu quay trở về nước của họ. Đừng trì hoãn đám cưới của bạn. Kết hôn trong vòng 90 ngày sẽ giúp hôn phu/hôn thê của bạn có tình trạng cư trú hợp pháp. Khi bạn làm lễ kết hôn xong, hôn phu/hôn thê của bạn sẽ có thể nộp đơn xin thẻ xanh và xin việc. Cho nên việc đám cưới càng sớm chỉ có lợi hơn cho các bạn.

9. Hôn phu/hôn thê của bạn phải thỏa mãn một số điều kiện khác của Sở Di Trú.

Hôn phu/hôn thê của bạn phải không được nằm trong các trường hợp sau: người chỉ muốn qua Mỹ để hưởng phúc lợi xã hội, người có bệnh truyền nhiễm trong người, hoặc người có bệnh nghiêm trọng về thần kinh hoặc thể chất. Và người đó cũng không thể có tiền án tiền sự gì nghiêm trọng hết. Những điều này bạn cũng cần phải biết trước khi kết hôn với họ.

10. Vi phạm luật nhập cư trong quá khứ.

Hôn phu/hôn thê của bạn không được vi phạm luật nhập cư trong quá khứ. Họ không được thực hiện các phương thức bất hợp pháp để vào được nước Mỹ trước đây. Những hình thức vi phạm có thể là: phạm luật về visa du học, vào nước Mỹ mà không có visa, ở lại Mỹ dài hơn thời gian visa cho phép, làm việc chui ở Mỹ. Bạn nên nhờ công ty tư vấn rõ các điều này trước khi nộp đơn xin visa, điều này sẽ giúp ích bạn rất nhiều.

Và nếu hôn phu/hôn thê của bạn muốn dẫn theo con của họ sang Mỹ thì bạn cần phải được tư vấn kỹ càng hơn.

Giải quyết được hết tất cả các vấn đề trên, bạn sẽ được cấp visa một cách dễ dàng.

 


Để biết thêm chi tiết xin vui lòng liên hệ:
CÔNG TY TNHH TƯ VẤN USAVISA 

35 Mạc Đĩnh Chi, Lầu 1, Phường Đakao, Quận 1, Hồ Chí Minh

Viber/Whatsapp/Zalo/Facetime: 0937 988 471 

Điện thoại: 0909 32 77 18 - 0909 466 880 hoặc 08 6291 4079

Xem thêm:  Visa du hoc My | Visa du lich My | Visa ket hon My | Visa hon the My |Visa cong tac My | Dich vu khac